Từ nhỏ, bản thân tôi đã ý thức được tinh thần tự lập. Hiện nay, tôi vừa học vừa tranh thủ đi làm thêm để trang trải việc học và phụ giúp gia đình. Phần học bổng từ Quỹ học bổng Vừ A Dính chính là nguồn động viên để tôi phấn đấu rèn luyện, học tập thật tốt". Cũng như Cẩm Tiên, sinh viên Đặng Quang Thuận, dân tộc Chăm, Trường Đại học Bách Khoa (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) cũng bộc bạch rằng, được nhận học bổng từ Quỹ học bổng Vừ A Dính đã tạo niềm tin rất lớn để Quang Thuận an tâm học tập, giữ vững kết quả để có thể tìm được việc làm phù hợp trong tương lai.

leftcenterrightdel
Sinh viên đồng bào các dân tộc đang học tập tại TP Hồ Chí Minh nhận học bổng Vừ A Dính. 

Chị Trần Thu Hà, Phó bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TP Hồ Chí Minh cho biết: “Thời gian qua, tổ chức Đoàn, Đội của thành phố luôn quan tâm phối hợp, trực tiếp chăm lo học sinh, sinh viên đồng bào các dân tộc đang học tập trên địa bàn. Trong đó, chú trọng phối hợp, đồng hành cùng Quỹ Học bổng Vừ A Dính trong công tác vận động, kêu gọi sự ủng hộ của các nhà hảo tâm cùng chung tay với nhà trường hỗ trợ đời sống vật chất, tinh thần cho học sinh, sinh viên các dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn. Năm nay, thành đoàn cùng với quỹ trao các suất học bổng tặng học sinh thuộc quản lý của Thành đoàn thành phố, sinh viên Trường Dự bị Đại học TP Hồ Chí Minh, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam-Phân viện miền Nam, các trường thuộc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh”.

Theo bà Trương Mỹ Hoa, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính, trong năm học 2020-2021, quỹ thực hiện chỉ tiêu trao 6.500 suất học bổng tặng học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số tại TP Hồ Chí Minh và trên cả nước. Học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số được nhận học bổng đều thuộc gia đình hoàn cảnh khó khăn, chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống nhưng luôn có tinh thần đáng quý trong vượt khó học giỏi. Ngoài tặng học bổng thường niên, Quỹ học bổng Vừ A Dính còn phát triển nhiều dự án như: Dự án “Chắp cánh ước mơ”, “Ươm mầm tương lai”, “Mở đường đến tương lai”, “Thắp sáng tương lai”... Nhiều học sinh, sinh viên nhận học bổng Vừ A Dính đã trưởng thành và trở thành những nhân tố tích cực.

Nhằm khích lệ và động viên tinh thần học tập đối với các sinh viên dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang học tập tại TP Hồ Chí Minh, trong năm 2021, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên thành phố sẽ xét trao học bổng tặng các đối tượng này. Sinh viên nhận học bổng cần có điểm trung bình năm học 2019-2020 đạt từ 7.5 trở lên (đối với các trường đào tạo theo biên chế) và 3.0 điểm trở lên (đối với các trường đào tạo theo tín chỉ, điểm trung bình học kỳ 1 năm học 2020-2021 đối với sinh viên năm thứ nhất. Cùng với tổ chức Đoàn, hội, điều đáng ghi nhận là các tổ chức, doanh nghiệp tại thành phố đều nêu cao tinh thần trách nhiệm xã hội, chung tay cùng nhà trường, địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện khuyến khích học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số học tập nghiên cứu, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức và phát huy khả năng. Qua đó, góp phần tạo nền tảng để học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc phấn đấu trở thành những công dân tốt, người lao động giỏi, những lớp cán bộ trẻ người dân tộc thiểu số đầy triển vọng.

Bài và ảnh: TRẦN TUYẾT – THƯ LÊ