Khi sân khấu được phép hoạt động trở lại vào cuối tháng 5-2020, nhiều đơn vị, nhà hát tại TP Hồ Chí Minh đã tập trung giới thiệu, ra mắt những vở diễn mới, chất lượng, có nhiều hình thức để thu hút khán giả.

Theo NSƯT Mỹ Uyên, Giám đốc Nhà hát Kịch Sân Khấu Nhỏ (5B Võ Văn Tần, quận 3), sân khấu kịch được hoạt động trở lại là niềm vui chung của đơn vị tổ chức và các nghệ sĩ. Nhưng thực tế cũng có nhiều thách thức và cả lo lắng. Các đơn vị phải chuẩn bị rất nhiều cho các vở kịch mới đạt chất lượng, bố trí lại khoảng cách chỗ ngồi của khán giả, quảng cáo vở diễn, áp dụng chính sách khuyến mãi mua 1 vé giảm 10%, mua 5 vé giảm 15%, mua 10 vé giảm 30%; học sinh, sinh viên, giáo viên được giảm 50% giá vé... Nhà hát Kịch Sân Khấu Nhỏ đã chọn diễn những vở diễn có đề tài gần gũi, nhân văn, có tính giải trí, hài hước... để khán giả cảm thấy thoải mái, thư giãn, như các vở: "Bồ công anh", "Tía ơi, con lấy chồng", "Diều ơi", "Tình lá diêu bông", "Giao kèo sống thật"... Điều đáng mừng là ngay từ những vở diễn đầu tiên, khán giả đã đến xem khá đông, tạo sự động viên, khích lệ cho các nghệ sĩ và đơn vị tổ chức. Vở "Bồ công anh" của hai đạo diễn: NSƯT Hữu Quốc và Vũ Trần sau khi ra mắt đã thu hút lượng khán giả lớn và nhận được nhiều lời ngợi khen.

leftcenterrightdel
Nhà hát Kịch Sân Khấu Nhỏ (5B Võ Văn Tần, quận 3) thu hút khán giả sau giãn cách xã hội vì dịch Covid-19.

Sân khấu Kịch Idecaf cũng trình làng vở “Mưu bà Tú”, là sự kết hợp ăn ý giữa tác giả Lê Hoàng và đạo diễn Vũ Minh với mô típ hài hước, hóm hỉnh, lồng ghép thêm những bài học mang tính giáo dục cao, được khán giả đón nhận nồng nhiệt. Hoạt động của sân khấu Chợ Lớn và sân khấu Phú Nhuận do NSND Hồng Vân quản lý được khởi động lại trong trạng thái vừa diễn kịch vừa tuân thủ các biện pháp phòng dịch Covid-19. NSND Hồng Vân chia sẻ, sau dịch, đa số khán giả nghi ngại, e dè chỗ đông người. Do đó, chúng tôi phải bảo đảm công tác phòng dịch tốt nhất, vừa tạo tâm lý an tâm cho khán giả, vừa bảo đảm an toàn phòng dịch theo quy định. Khu vực sân khấu và toàn bộ khán phòng, ghế ngồi đều được xịt kháng khuẩn, khán giả đều được đo thân nhiệt và yêu cầu đeo khẩu trang phòng dịch. 

Còn lắm nỗi lo lắng và thách thức nhưng hoạt động của các sân khấu, nhà hát và nỗ lực của các nghệ sĩ đã mang đến những tín hiệu mới, tích cực cho sân khấu. Sân khấu kịch luôn sáng đèn là niềm vui cho khán giả, tạo đất diễn cho các nghệ sĩ được thỏa đam mê, cống hiến cho nghệ thuật.  

Bài và ảnh: BẢO MINH