Sân khấu Lệ Ngọc vừa dàn dựng vở “Cuộc chiến Covid” của đạo diễn, NSND Lê Hùng. Vở kịch mang đến những góc nhìn đa chiều từ thực tiễn cuộc chiến đấu chống "giặc" Covid-19 để khán giả hiểu hơn về sự hy sinh, kiên cường của những "chiến sĩ áo trắng" nơi tuyến đầu. Vở diễn còn tái hiện hình ảnh những người lính sẵn sàng nhường chỗ ngủ cho người dân cách ly; những bác sĩ, đội ngũ y tá, tình nguyện viên không ngại gian khổ, hy sinh trong nhiệm vụ PCD.

Để kịp thời động viên và gửi lời tri ân đến các chiến sĩ đang ngày đêm đối mặt với hiểm nguy nơi tuyến đầu chống dịch, các nghệ sĩ Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang thực hiện hai MV cải lương “Niềm tin” và “Chúng con là chiến sĩ”. Cả hai tác phẩm đã mang lại hiệu ứng tích cực, góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, đồng lòng chống dịch. Sân khấu Sen Việt cũng ra mắt sản phẩm MV “Nước mắt và nụ cười” thu hút nhiều lượt người truy cập. MV có sự tham gia của các nghệ sĩ: NSƯT Mỹ Hằng, Điền Trung, Lệ Trinh, Nam Thanh Phong...

leftcenterrightdel
 Các nghệ sĩ sân khấu Sen Việt thể hiện tinh thần quyết tâm chống dịch Covid-19.

Trên mạng xã hội YouTube, một số nghệ sĩ đã giới thiệu những sáng tác mới như một sự sẻ chia, lời động viên các lực lượng đang làm nhiệm vụ PCD. Đó là NSND Quốc Hưng với MV “Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay” mang giai điệu hùng tráng nhưng cũng đậm chất trữ tình. Nhạc sĩ Trần Lê Quỳnh sáng tác ca khúc “Việt Nam vững tin chiến thắng đại dịch”, nhạc sĩ Võ Hoài Phúc với ca khúc “Đến những nơi đang cần chúng ta”... được khán giả hưởng ứng nồng nhiệt và để lại ấn tượng cho người nghe.

Các tác phẩm được chăm chút về mặt nội dung, hình thức dàn dựng mới lạ, phản ánh sự vất vả, hy sinh, vì nhân dân phục vụ của các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch. Theo NSND Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội Sân khấu TP Hồ Chí Minh, đây là cách giúp văn nghệ sĩ tiếp cận nhiều hơn với công nghệ, nhìn lại mình để hướng tới sự thay đổi tốt đẹp hơn, đồng thời quảng bá và lan tỏa tác phẩm đến với công chúng.

Bên cạnh những món quà tinh thần, các nghệ sĩ cũng đã vận động đóng góp nhiều món quà về vật chất, những vật dụng thiết yếu dành cho đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ, chiến sĩ trong giai đoạn này. Sân khấu cải lương mới Đại Việt đã thực hiện cuộc vận động mang tên “Vì các chiến sĩ nơi tuyến đầu” từ văn nghệ sĩ, nhà hảo tâm và khán giả để ủng hộ lực lượng Bộ đội Biên phòng tại hai tỉnh Long An và Bình Phước.

Bài và ảnh: HOÀNG NGÂN