Nội dung các tác phẩm đã tuyên truyền sâu rộng về những thành tựu to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đạt được sau hơn 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự phát triển vượt bậc về kinh tế, xã hội, cũng như truyền thống yêu nước, năng động, sáng tạo, bản sắc văn hóa thân thiện, nhân ái, nghĩa tình của người dân thành phố... Nhiều tác giả còn mạnh dạn chọn đề tài về cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, thành phố thông minh dưới góc nhìn khát khao vươn lên trong xu hướng hội nhập quốc tế. Cuộc vận động đã thể hiện cái nhìn đa chiều về quá trình phát triển, đi lên của thành phố thông qua ngôn ngữ nghệ thuật.

leftcenterrightdel
Trình diễn các tác phẩm tiêu biểu từ cuộc vận động sáng tác “Mãi mãi một tình yêu”.

Đoạt giải C với ca khúc “Nguyện theo bước chân Người”, nhạc sĩ Lại Thế Hiển tâm sự: “Trải qua 45 năm sau ngày thống nhất đất nước, thành phố đã có những bước phát triển đột phá về mọi mặt, nâng cao đời sống người dân, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng. Tôi viết ca khúc này mong muốn khẳng định, thành phố sẽ luôn vì cả nước, cùng cả nước để không ngừng phát triển bằng niềm tin tưởng vươn cao trong chặng đường mới”. Cũng chọn đề tài về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhạc sĩ Lại Thế Bảo Huy (con của nhạc sĩ Lại Thế Hiển) đoạt giải B với ca khúc “Lời Bác sáng mãi muôn đời”.

Trong cuộc vận động sáng tác lần này, một số nhạc sĩ, tác giả không tham gia tranh giải nhưng đầu tư sáng tác và gửi tác phẩm hưởng ứng nhằm bày tỏ tình cảm sâu sắc đối với thành phố, góp phần tạo nên đợt sinh hoạt nghệ thuật sôi nổi. Điều đó đã góp phần khuyến khích, phát huy năng lực sáng tạo của văn nghệ sĩ, tạo ra nhiều tác phẩm xuất sắc, thu hút sự quan tâm của công chúng, góp phần phát triển các hoạt động văn hóa nghệ thuật tại thành phố. Bên cạnh những tác phẩm đoạt giải thưởng, từ cuộc vận động, các tác phẩm âm nhạc và sân khấu có chất lượng cao sẽ tiếp tục được quảng bá sâu rộng trong đời sống văn hóa cộng đồng, phổ biến trong những sự kiện, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, tư tưởng của thành phố thời gian tới.

Đánh giá cao kết quả cuộc vận động là một dấu mốc quan trọng thực hiện chủ đề “Năm đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, đồng chí Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật thành phố và các cơ quan liên quan nghiên cứu hình thành kho dữ liệu tác phẩm nghệ thuật để bảo tồn và phát huy giá trị tác phẩm một cách hiệu quả nhất. Về lâu dài, nghiên cứu, đề xuất việc xây dựng những cơ chế, chính sách phù hợp với quy luật vận động của văn học nghệ thuật trong quá trình hội nhập và xu thế phát triển nhằm tạo điều kiện cho văn học nghệ thuật thành phố tiếp tục phát huy tiềm năng, thế mạnh, giàu bản sắc.

Bài và ảnh: TRẦN TUYẾT