Trong thời gian đầu ra mắt, máy Hologram tích hợp thông tin, hình ảnh của khoảng 115 hiện vật tiêu biểu của bảo tàng.

Từng có trải nghiệm tham quan tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ, bạn Anh Thảo, sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cho rằng, việc sử dụng công nghệ thông tin trong bảo tàng rất tiện lợi cho khách tham quan. Thông qua màn hình ki-ốt, người xem có thể đọc thông tin và hình ảnh, màu sắc rõ nét hơn, đồng thời có thể chọn nhiều vị trí, chuyên đề trưng bày và chỉ cần chạm vào nơi mình cần đến, nội dung muốn xem... là các thông tin, hình ảnh, video về hiện vật sẽ được thể hiện.

leftcenterrightdel
 Khách tham quan Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ.

Nói về không gian hiện đại này, Phó giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ Nguyễn Thị Hiển Linh cho biết, thông qua những ứng dụng công nghệ trưng bày, khách tham quan sẽ được tương tác nhiều hơn, đặc biệt với những công nghệ nghe nhìn hiện đại có thể thu hút được sự quan tâm của giới trẻ, những người vốn nhanh nhạy với công nghệ mới. Ứng dụng công nghệ nghe nhìn trong trưng bày cũng là một trong những giải pháp thu hút khách cho bảo tàng khi được phép hoạt động trở lại.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Hậu, Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử TP Hồ Chí Minh cho rằng, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, mọi người đều hạn chế đi lại và tiếp xúc trực tiếp thì việc tham quan các bảo tàng “ảo” là lựa chọn hợp lý, tiết kiệm chi phí, đồng thời bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, việc mở triển lãm “ảo” cũng là một cách tiếp cận gần gũi với công chúng, đi theo xu hướng chung của thế giới.

Trong xu thế hiện nay, bảo tàng “ảo” không chỉ là giải pháp để kết nối khách tham quan, nhà nghiên cứu với bảo tàng trong tình hình ảnh hưởng bởi dịch bệnh và hạn chế đi lại mà còn là xu hướng phát triển để bảo tàng đến gần hơn với công chúng, đáp ứng nhu cầu tham quan, nghiên cứu trực tuyến. Cũng từ đó, quan niệm bảo tàng “chán và cũ” dần được thay đổi, chuyển biến mạnh mẽ. Không chỉ có không gian trưng bày, thuyết minh, phim ảnh, việc ứng dụng công nghệ nghe nhìn cũng thu hút nhiều khách tham quan, đặc biệt các bạn trẻ có thể tương tác nhiều hơn với những hiện vật và tự mình tìm hiểu kiến thức lịch sử tại bảo tàng.

Ông Trần Thế Thuận, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh nhận định, nhờ sự phát triển của công nghệ 4.0, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ đã nắm bắt xu thế kịp thời, đem tới những trải nhiệm thú vị cho khách tham quan, góp phần giới thiệu văn hóa, lịch sử Nam Bộ thêm hiệu quả và rộng rãi. Đây cũng là tiền đề để thành phố quan tâm và hướng tới thực hiện ứng dụng công nghệ số ở các bảo tàng khác.

Bài và ảnh: THU HƯƠNG