Gần đây, trong các chương trình nghệ thuật của thành phố, đã có nhiều tiết mục ảo thuật được người xem đón nhận. Nhiều trò khéo, trò lớn, ảo thuật tương tác, thôi miên, người chui vào hộp, người bị xiềng trong lồng sắt tự giải thoát, sử dụng hoa, chim bồ câu... được luyện tập công phu, biểu diễn nhuần nhuyễn, hấp dẫn, đạt trình độ cao. Điển hình là các tiết mục đang được khán giả ưa thích, như: Thôi miên người bay trên nước cao 4m của ảo thuật gia Trần Dũng (CLB Ảo thuật TP Hồ Chí Minh); lấy chim bồ câu từ trong tranh vẽ của nghệ sĩ Trần Xuân Mạnh (CLB Ảo thuật quận 12); biến lon bia thành lon sữa của nghệ sĩ Tôn Đức Thăng Long (CLB Ảo thuật thành phố)...

leftcenterrightdel
Một tiết mục của ảo thuật gia Trần Dũng (CLB Ảo thuật TP Hồ Chí Minh).

Sự khởi sắc đó rất đáng ghi nhận, nhưng vẫn còn không ít những mô típ đã quá quen thuộc với khán giả từ nhiều năm nay, gây nhàm chán. Những tiết mục, như: Trong chiếc hộp đen biến ra cô gái, chim bồ câu biến mất khi chiếc lồng phủ khăn đen, hay hộp bìa carton bị mũi kiếm đâm nhưng khi mở hộp, cô gái vẫn lành lặn bước ra..., theo lý giải của nhiều nghệ sĩ, những tiết mục này chi phí rẻ, phù hợp với thu nhập của nghệ sĩ ảo thuật hiện nay. 

Việc tổ chức các liên hoan ảo thuật là một trong những sân chơi bổ ích để các nghệ sĩ, ảo thuật gia thể hiện tài năng và giao lưu, học hỏi từ đồng nghiệp; đồng thời tiếp cận thị hiếu, nắm bắt nhu cầu thưởng thức ảo thuật của khán giả. Đây cũng là cơ hội cho những tài năng trẻ thể hiện niềm đam mê ảo thuật, phát huy sáng tạo. Theo ảo thuật gia Trần Dũng (CLB Ảo thuật TP Hồ Chí Minh): Lâu nay, ảo thuật Việt Nam nói chung và ảo thuật TP Hồ Chí Minh nói riêng vẫn chỉ loanh quanh “ao làng” mà chưa có thương hiệu trên đấu trường quốc tế. Những chương trình giao lưu, liên hoan có tác dụng rất tốt để các nghệ sĩ nhìn lại mình, tìm ra ưu điểm, nhược điểm của bản thân để khắc phục và tiến bộ, vươn tầm quốc tế.

Với chủ trương giao lưu để học hỏi, thời gian qua trên địa bàn thành phố đã diễn ra một số chương trình giao lưu ảo thuật quốc tế, thu hút nhiều ảo thuật gia hàng đầu trong nước và thế giới tham gia. Trong đó, CLB Ảo thuật Nhà văn hóa Thanh niên TP Hồ Chí Minh đã tiên phong tổ chức các chương trình giao lưu ảo thuật trong và ngoài nước, góp phần xây dựng, quảng bá hình ảnh ảo thuật Việt Nam. Song, những chương trình hữu ích như thế vẫn còn quá ít. Ông Trần Định, Chủ nhiệm CLB Ảo thuật TP Hồ Chí Minh cho rằng: Ảo thuật còn nhiều khó khăn và cần nhiều cơ chế, chính sách đãi ngộ để nghệ sĩ toàn tâm, toàn ý với nghề. Ngoài sự khổ luyện của anh em nghệ sĩ, cần sự hỗ trợ của các ban, ngành chức năng, tạo thuận lợi cho nghệ sĩ ảo thuật giao lưu, cọ xát, thi triển tài năng; đồng thời đầu tư nâng cấp các CLB thành trung tâm, hội ảo thuật mang tính chuyên ngành.

Bài và ảnh: YẾN LONG