Âm thanh, sắc màu của nghệ thuật múa lân sư rồng vừa mang đến không khí tươi vui, rộn ràng, mang thông điệp hưng thịnh cho năm mới, vừa góp phần giữ gìn tinh hoa nghệ thuật dân tộc đặc sắc...

Từ lâu, múa lân sư rồng đã trở thành nét văn hóa đặc sắc và món ăn tinh thần không thể thiếu của nhiều người dân TP Hồ Chí Minh, đặc biệt vào các dịp lễ, tết. Hiện trên địa bàn thành phố có hơn 50 đoàn múa lân sư rồng lớn, nhỏ, trong đó có những đoàn nổi tiếng như: Đoàn Tinh Anh Đường (quận 11), Đoàn Vạn Chài (quận 4), Phù Đổng, Quốc Hào (quận 6), Phước Hưng Đường (Gò Vấp), Tinh Võ (quận 8), Đoàn Anh Đường (quận 3), Tâm Hoa 2 (Bình Tân), Hằng Anh Đường, Toàn Thắng (quận 11)... Riêng quận 5, có hơn 10 đoàn và được xem là trung tâm của lực lượng múa lân sư rồng thành phố.

leftcenterrightdel
 Một tiết mục của đoàn múa lân sư rồng Tinh Anh Đường. Ảnh: TRÍ HIỀN.

Mỗi đoàn múa lân sư rồng có từ vài chục người đến cả trăm người, đa dạng về lứa tuổi, trong đó phần lớn đến với môn nghệ thuật này là do đam mê, yêu thích. Tuy nhiên, để theo được nghề múa lân sư rồng, ngoài đam mê, nhiệt huyết đòi hỏi vận động viên phải có sức khỏe dẻo dai, hiểu biết võ thuật để thực hiện những động tác khó như leo trèo, bay nhảy. Bên cạnh đó, nghề múa lân cần có lòng yêu nghề, gan dạ, nhạy bén, nhanh trí xử lý các tình huống ngoài ý muốn để mang đến những màn biểu diễn ấn tượng, đẹp mắt. Có những tiết mục chỉ kéo dài từ 10 đến 15 phút nhưng người biểu diễn phải tập luyện cả năm trời mới có thể nhuần nhuyễn được. Nhiều vận động viên chia sẻ, dù tập luyện vất vả nhưng không ai muốn nghỉ, thậm chí có lúc diễn không có cát sê cũng vẫn hào hứng tham gia.

Theo Nghệ nhân Dân gian Lương Tấn Hằng, Trưởng đoàn múa lân sư rồng Hằng Anh Đường, đằng sau những điệu múa, những động tác đẹp mắt của hình tượng lân sư rồng đều ẩn chứa nhiều thông điệp nhân văn sâu sắc, đồng thời thể hiện tâm huyết của các nghệ nhân đang cố công gìn giữ bản sắc văn hóa nghệ thuật truyền thống.

Múa lân sư rồng là sản phẩm du lịch văn hóa đặc trưng của TP Hồ Chí Minh, phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước nhân dịp Tết đến, xuân về. Những ngày cuối năm là thời điểm các huấn luyện viên, vận động viên của các đoàn tất bật với công việc tập luyện để biểu diễn phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới. Anh Trần Trí Hiền, huấn luyện viên lâu năm của đoàn Tinh Anh Đường, cho biết: "Cả năm vừa rồi chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Có nhiều thời điểm đoàn không thể luyện tập, biểu diễn và tham gia các giải đấu trong và ngoài nước do dịch bệnh. Thời gian vừa qua, thành phố đã làm tốt công tác phòng, chống dịch nên đoàn của chúng tôi và nhiều đoàn khác rất phấn khởi và hăng say luyện tập chuẩn bị cho Tết Nguyên đán sắp tới. Cũng giống như nhiều HLV các đoàn khác, anh Trần Trí Hiền mong muốn múa lân sư rồng được bảo tồn và phát triển, góp phần gìn giữ tinh hoa võ thuật cổ truyền, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân.

Nhận thức tầm quan trọng của nghệ thuật múa lân sư rồng đối với đời sống tinh thần của người dân, trong thời gian qua, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã nỗ lực bảo tồn và phát triển loại hình nghệ thuật này. Mới đây, cuối tháng 12-2020, Liên đoàn Lân sư rồng TP Hồ Chí Minh được thành lập. Ông Lư Chấn Lợi, Trưởng ban vận động thành lập Liên đoàn Lân sư rồng TP Hồ Chí Minh cho biết, liên đoàn luôn hướng đến mục tiêu xây dựng, lan tỏa và phát triển phong trào múa lân sư rồng trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt chú trọng đối tượng thanh thiếu niên, học sinh nhằm tạo nền tảng rộng rãi cho việc phát triển năng khiếu để đào tạo tài năng đóng góp vào thành tích chung của thể thao; đồng thời phục vụ nhiệm vụ chính trị, xã hội của thành phố.

Trong nhiệm kỳ 2020-2025, nhằm hướng đến phát triển phong trào, Liên đoàn Lân sư rồng TP Hồ Chí Minh xác định sẽ tập trung hỗ trợ xây dựng phong trào ở các huyện ngoại thành, đây là những nơi cung cấp lực lượng vận động viên dồi dào; đồng thời nghiên cứu xây dựng những chương trình huấn luyện cho các đối tượng tập luyện phù hợp với từng nhóm lứa tuổi. Bên cạnh đó, liên đoàn sẽ phối hợp với các trường học tổ chức những lớp đào tạo chuẩn hóa trình độ của các huấn luyện viên cơ sở hiện nay; hỗ trợ kinh phí cho vận động viên tham dự các giải quốc gia, quốc tế.

Bài và ảnh: XUÂN DUY - TRÍ HIỀN