Theo đó, UBND Thành phố đã chỉ đạo các sở ban ngành và chính quyền 24 quận, huyện trên địa bàn tổ chức rà soát, kiểm tra trong cộng đồng dân cư những người đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh rời Đà Nẵng từ ngày 1-7-2020. Các trường hợp này phải thực hiện khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Thành phố cũng yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào TP Hồ Chí Minh; quản lý chặt công tác tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn, xử lý nghiêm những cá nhân đưa thông tin không đúng, sai sự thật về dịch Covid-19 gây hoang mang trong dư luận; tăng cường tuyên truyền để nhân dân thực hiện đúng và đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch…

Các trường hợp có triệu chứng liên quan đến Covid-19 phải được cách ly tại cơ sở y tế và xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 để tiến hành điều trị kịp thời. Nhằm bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của hơn 74.000 thí sinh tại 115 điểm thi, sẽ diễn ra từ ngày 8-8 đến 10-8, ngành giáo dục TP Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều giải pháp. Tất cả khâu của kỳ thi, từ vận chuyển đề đến hội đồng thi đều tuân thủ hướng dẫn của ngành y tế khuyến cáo như đeo khẩu trang ở nơi đông người, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn. Tất cả thí sinh đều được đo thân nhiệt tại các điểm thi. Máy đo thân nhiệt và nhân lực sẽ được huy động tối đa để sàng lọc thí sinh có dấu hiệu dịch tễ, có phương án xử lý kịp thời, các điểm thi chuẩn bị một số phòng thi dự phòng để phục vụ tình huống cần thiết.

BẢO MINH