Hoạt động này không chỉ khích lệ thanh niên, học sinh, sinh viên đọc sách mà còn thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân đến với sách. Điển hình như Ngày hội văn hóa đọc do Sở Văn hóa và Thể thao thành phố phối hợp với UBND quận 2 vừa tổ chức, đã thu hút đông đảo người yêu sách tham gia. Điểm nhấn của ngày hội là không gian cổ, trưng bày sách quý hiếm và tái hiện hình ảnh thầy-trò thời xưa; mô phỏng không gian đọc sách của người xưa...

Bà Nguyễn Hồng Điệp, Phó chủ tịch UBND quận 2 cho rằng, tái hiện không gian đọc, hình thức đọc của người xưa là cách để làm lay động nhu cầu đọc, tình yêu sách cho công chúng hôm nay. Hào quang truyền thống từ sách và văn hóa đọc là một giá trị mang tính bản sắc. Chúng ta phải khơi dậy bằng nhiều hình thức, cách làm sinh động...

leftcenterrightdel
Người dân trên địa bàn quận Thủ Đức tham gia Ngày hội văn hóa đọc.

Ngày nay, bạn đọc có nhiều cơ hội chọn lựa sản phẩm đọc. Nhưng đọc như thế nào và vận dụng, học hỏi được gì từ sách, báo cần có kinh nghiệm, kỹ năng và động lực. Thời đại công nghiệp ai cũng rất bận rộn, ít có thời gian đọc sách, cho nên, các ngành chức năng thành phố đã chủ động tổ chức nhiều buổi tọa đàm, đối thoại, giao lưu với chủ đề liên quan đến văn hóa đọc; trưng bày, quảng bá sách hay tại Đường sách Nguyễn Văn Bình... để mời gọi độc giả đến với sách. Theo ông Lê Hoàng, Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Giám đốc Công ty Đường Sách khu vực phía Nam: Để văn hóa đọc ngày càng lan tỏa, cần tạo môi trường thuận lợi cho mọi người dễ dàng tiếp cận với thông tin từ sách, báo, cung cấp, quảng bá ấn phẩm, khích lệ mọi tầng lớp nhân dân làm giàu tri thức; đẩy lùi cái xấu, cái tiêu cực trong xã hội.

Nhận thức được tầm quan trọng của sách và việc phát triển văn hóa đọc, các quận, huyện trên địa bàn thành phố cũng triển khai nhiều hoạt động thực hiện đề án phát triển văn hóa đọc trong khu dân cư, trường học, cơ quan, đơn vị. Theo đó, các trường học, đoàn, hội khuyến khích đọc sách thông qua nhiều chương trình ý nghĩa, nhất là việc tặng sách, hỗ trợ xây dựng tủ sách ở khu dân cư nhằm hình thành thói quen đọc sách, học tập suốt đời, tạo nền tảng quan trọng đẩy mạnh hoạt động xây dựng xã hội học tập. Bà Phạm Thị Tân, Chủ tịch Hội Khuyến học phường Linh Tây (Thủ Đức), chia sẻ: Muốn học thì phải đọc. Tùy theo khả năng, hội khuyến học tham gia tích cực trong việc khuyến đọc đối với mọi người để nâng cao trình độ, hiểu biết giúp làm việc, lao động, sản xuất tốt hơn.

Văn hóa đọc hình thành, phát triển, tiếp biến từ nền tảng tinh thần của xã hội. Khơi dậy niềm đam mê sách, trân quý tri thức, chữ nghĩa của cha ông để lớp trẻ hôm nay có thái độ ứng xử văn minh với sách, tạo nên trường văn hóa đọc lành mạnh, chính là cách chúng ta góp phần làm giàu vốn văn hóa dân tộc mình.

Bài và ảnh: ĐĂNG ANH