Vai trò của ông bà, bố mẹ với kinh nghiệm sống, kỹ năng, nhiệt huyết đã lan tỏa ngọn lửa yêu nghề, động viên lớp công nhân trẻ phấn đấu trưởng thành. Liên đoàn Lao động thành phố đã duy trì hoạt động tuyên dương "Gia đình công nhân ba thế hệ" tiêu biểu nhằm tạo môi trường, phong trào hành động để các gia đình người lao động thi đua lao động sản xuất, cống hiến nhiều hơn cho sự phát triển của từng đơn vị, doanh nghiệp.

leftcenterrightdel
Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh tuyên dương “Gia đình công nhân ba thế hệ” năm 2020.

Chia sẻ niềm vui khi có con vừa được tuyển dụng vào Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ công ích quận 8, anh Cao Văn Hiền, công nhân Đội Vệ sinh 1, Xí nghiệp Môi trường đô thị trực thuộc công ty bày tỏ: “Gần 30 năm làm công nhân môi trường, tôi rất tự hào về công việc của mình. Khi con tôi tâm sự muốn được vào làm việc tại Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ công ích quận 8, tôi đã tôn trọng quyết định của con”. Theo anh Hiền, mẹ của anh đã gắn bó với công ty từ sau ngày đất nước thống nhất đến lúc nghỉ hưu. Chính những bài học, lời khuyên dạy và lòng yêu nghề từ người mẹ đã giúp anh vượt qua khó khăn để không ngừng vươn lên. Những động lực này, anh sẽ tiếp tục truyền dạy cho thế hệ sau.

Gia đình anh Võ Dũng cũng có ba thế hệ gắn bó với Nhà máy Nước Thủ Đức (Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn-TNHH Một thành viên). Bố của anh Dũng là thợ cơ khí giỏi nghề, làm việc ngay từ ngày đầu nhà máy được thành lập. Hình ảnh lao động, niềm say mê cải tiến trang thiết bị của người bố đã thôi thúc anh Dũng theo đuổi ước mơ trở thành một thợ cơ khí giỏi. Và chính những ngày đầu anh vào nhà máy, bố anh lại là người thầy hướng dẫn, kèm cặp anh trưởng thành với nghề. Anh tâm sự: “Tôi đã phấn đấu trở thành thợ cơ khí bậc 5/5. Tại nhà máy, tôi nên duyên với vợ cũng là đồng nghiệp. Hiện con trai của tôi cũng vào làm việc tại đây. Chúng tôi xem nhà máy như ngôi nhà thứ hai của mình”.

Tìm hiểu tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn thành phố, chúng tôi còn được gặp, chứng kiến nhiều câu chuyện cảm động về ý chí, nghị lực vươn lên, phấn đấu giành những đỉnh cao lao động của các gia đình công nhân tiêu biểu. Tuy mỗi gia đình làm việc ở những ngành nghề khác nhau nhưng tất cả đều có điểm chung là giữ gìn truyền thống nghề và tinh thần hiếu học, cần cù, sáng tạo trong lao động. 

Theo đồng chí Kiều Ngọc Vũ, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố, sự phát triển của thành phố luôn có sự đóng góp rất lớn của đội ngũ công nhân, người lao động. Việc tuyên dương “Gia đình công nhân ba thế hệ” nhằm thiết thực thể hiện tình cảm của tổ chức công đoàn thành phố để tri ân đến các gia đình công nhân vượt qua khó khăn, bám trụ với nghề, giữ lửa đam mê và vun đắp mái ấm hạnh phúc. “Chúng tôi trân trọng và mong muốn các gia đình công nhân nhiều thế hệ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, quan tâm giáo dục con cái trở thành công dân có ích, thực hiện tốt nếp sống văn minh, tích cực tham gia các phong trào thi đua ở địa phương, thi đua lao động giỏi-lao động sáng tạo, nâng cao năng suất lao động, đồng hành cùng sự phát triển của thành phố”-đồng chí Kiều Ngọc Vũ nhấn mạnh.

Bài và ảnh: TRẦN TUYẾT