Sinh ra tại tỉnh Khánh Hòa, vốn đam mê nghiên cứu khoa học từ nhỏ, Hiếu luôn tự tìm hiểu những kiến thức về máy vi tính và công nghệ. Với khả năng của bản thân, năm học lớp 9 Hiếu đã đạt nhiều thành tích cao tại các cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng của tỉnh, tham gia đội tuyển Tin học cấp tỉnh.

leftcenterrightdel
Hoàng Trung Hiếu nhận danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu TP Hồ Chí Minh năm 2019.

Hoàng Trung Hiếu chia sẻ, “cột mốc” quan trọng cho đam mê khoa học của bản thân là tham gia Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học khu vực phía Nam năm học 2014-2015 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Hiếu đã xuất sắc giành giải nhì lĩnh vực Khoa học máy tính và giải ba chung cuộc tại cuộc thi. Những trải nghiệm, kiến thức trong thời gian tham gia cuộc thi đã vun đắp niềm đam mê khoa học, giúp Hiếu hình thành những kỹ năng cơ bản để tiếp tục nghiên cứu khoa học. Năm 2015, bước ngoặt khác đến với Hiếu khi được tuyển thẳng vào lớp Cử nhân tài năng, Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên ngay sau khi tốt nghiệp THPT.

Từ nền tảng đam mê nghiên cứu khoa học và mơ ước được cống hiến nhiều hơn cho cộng đồng, Hoàng Trung Hiếu không ngừng trau dồi kỹ năng, say mê với chân trời khoa học ở lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và thị giác máy tính. Hiếu đã tham gia thực hiện nhiều báo cáo khoa học được diễn thuyết tại các hội nghị khoa học quốc tế, tập trung vào ứng dụng cho y tế, mong muốn giúp công tác cứu chữa người bệnh được thuận lợi, hiệu quả hơn. Năm 2019, Hiếu là Á khoa chương trình Cử nhân tài năng khóa 2015 của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên với điểm trung bình học tập là 9,25 và được giữ lại làm việc trong phòng nghiên cứu khoa học của trường. Tại đây, Hiếu cùng với nhóm nghiên cứu đã xây dựng nhiều đề tài, ứng dụng thực tế trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Trong đó, Hiếu tâm đắc nhất là đề tài nghiên cứu đề xuất phương pháp mới trong phân loại ảnh nội soi đường ruột giúp sàng lọc và phát hiện các bệnh thường gặp, các điểm giải phẫu trong ảnh nội soi và hỗ trợ đưa ra đề xuất các hình ảnh có nguy cơ cao cho bác sĩ trong chẩn đoán bệnh. Đồng thời là đề tài phương pháp mới trong việc xử lý hình ảnh camera giao thông phục vụ xây dựng thành phố thông minh.

Chia sẻ về bí quyết thành công, Hiếu tâm sự: “Bản thân tôi rất tâm đắc câu nói: “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn” nên luôn sống và cống hiến vì đam mê nghiên cứu khoa học. Tuy công nghệ trí tuệ nhân tạo ở nước ta chưa thật sự phát triển, nhưng sinh viên, nghiên cứu sinh của ta có kiến thức rất tốt. Người trẻ cần chuẩn bị về kỹ năng mềm và ngoại ngữ, mạnh dạn trình bày những suy nghĩ, ý tưởng mới của bản thân trước những đòi hỏi cấp thiết của thực tế cuộc sống". Vừa được học bổng chương trình học Tiến sĩ tại Đại học UIUC (University of Illinois at Urbana-Champaign) của Hoa Kỳ, trong thời gian tới đây, Hoàng Trung Hiếu sẽ lên đường du học. “Tôi xác định sau khi hoàn thành chương trình sẽ tiếp tục quay về nước nghiên cứu, cống hiến nhiều sáng chế mới phục vụ sự phát triển của TP Hồ Chí Minh cũng như cả nước”, Hiếu khẳng định.

Bài và ảnh: THƯ LÊ